share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Hệ thống lọc nước đá vôi

Nước đá vôi là nước chứa nhiều canxi. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của con người như: sỏi thận, sỏi mật. Đá vôi thường được tìm thấy ở nguồn nước ngầm ở những nơi có núi đá vôi. Vì vậy mà những người dân nơi đây nên sử dụng hệ thống lọc nước đá vôi để có nguồn nước đảm bảo an toàn vệ sinh sử dụng


Nước nhiễm đá vôi là gì?

 

Nước nhiễm đá vôi (tức cacbonat canxi CaCO3) hay còn gọi là nước cứng có chứa nhiều cation Ca2+Mg2+ . Trong nguồn nước thông thường luôn tồn tại các khoáng chất cần thiết cho con người như: canxi, magie, photpho, sắt,… Nếu nguồn nước mà có hàm lượng canxi và magie vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép thì sẽ trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về nước sạch thì hàm lượng nước cứng không được phép quá 300 mg/lít.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Hệ thống lọc nước thô

 

Tác hại của nước nhiễm đá vôi

  • Gây đóng cặn hệ thống đường ống nước dẫn tới tắc ống
  • Bám cặn nên các thiết bị, vật dụng nhà bếp, vật dụng nhà vệ sinh. Giảm tuổi thọ của những thiết bị này
  • Làm hao tổn chất tảy rửa, xà phòng
  • Làm giảm tuổi thọ bình nóng lạnh, máy giặt
  • Gây ra các bệnh về da liễu: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Làm cho tóc bị gãy rụng nhiều, khô xơ.
  • Khi uống nước nhiễm đá vôi sẽ gây áp lực lớn lên thận, nó tác động trực tiếp đến chức năng của thận, gây sỏi thận,… khi sử dụng về lâu dài sẽ có nguy cơ gây ung thư.

 

Làm cách nào để xử lý nước nhiễm đá vôi?

Để loại bỏ đá vôi ra khỏi nước thì có rất nhiều cách. 

Cách xử lý nước đá vôi bằng phương pháp dân gian

Cách xử lý như sau: 

  1. Làm mềm nước bằng hóa chất, làm kết tủa Ca và Mg
  2. Đun nóng hoặc chưng cất nước 
  3. Trao đổi ion 
  4. Lọc qua thẩm thấu ngược. 

1. Đâu tiên là làm mềm nước bằng hóa chất

Việc sử dụng hóa chất để xử lý nước với mục đích đó là kết hợp ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc.

Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4.

Để đảm bảo hiệu quả làm mềm nước tốt nhất thì bạn cần phải kiểm tra kỹ chất lượng nguồn nước, đánh giá mức độ sau đó mới tiến hành xử lý. 

2. Đun nóng hoặc chưng cất nước

Đun nóng: Phương pháp này chính là việc chúng ta sử dụng nhiệt để làm bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 ­ + H2O

Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Vì vậy mà phương pháp này hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Chưng cất: Nước cất có thể coi là H2O tinh khiết hoàn toàn. Tuy nhiên thời gian để tạo ra nước cất sử dụng khá lâu. Vì vậy mà hiệu quả sử dụng của phương pháp này cũng không cao và ít được sử dụng.

3. Trao đổi ion

Phương pháp này khá đơn giản nhưng hiệu quả khá cao và được sử dụng rộng rãi. Dựa trên đặc tính về khả năng trao đổi ion của những cation trong nước. Các cation Ca2+, Mg2+ được trao đổi ion với các cation Na+, K+ để giúp làm mềm nước.

Một số vật liệu trao đổi ion hay sử dụng như: các polymer hữu cơ có chứa nhóm chức anion mà các cation Ca2+, Mg2+ liên kết mạnh hơn các cation Na+, K+ . Các vật liệu vô cơ như những hạt zeolite cũng có khả năng trao đổi ion

4. Lọc qua thẩm thấu ngược. 

he-thong-loc-nuoc-da-voi-cong-nghiep

 

Đây chính là sử dụng các hệ thống lọc nước đá vôi ứng dụng công nghệ lọc RO( thẩm thấu ngược). Tại hệ thống ro này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nước cứng và cho bạn nguồn nước tinh khiết, siêu sạch để sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống.

Nguyên lý hoạt động cơ bản hệ thống lọc nước đá vôi việt an


- Nước sinh hoạt sau khi đi qua bơm được dẫn lên hệ thống máy lọc nước tổng: Đi qua cột lọc chứa vật liệu than hoạt tính lọc các thành phần hóa học, sau đó đi qua cột lọc chứa vật liệu chuyên dụng để làm mềm nước.
- Nước sau khi lọc sạch qua hệ thống đi vào bể chứa nước của gia đình. Từ bể chứa nước sẽ dẫn đi đến các thiết bị sinh hoạt của gia đình.


Ứng dụng của Hệ thống RO lọc nước đá vôi công nghiệp


- Sử dụng cho nhiều nguồn nước đầu vào ( sông ngòi, ao, hồ, giếng khoan, giếng khơi,…)
- Dùng lọc nước nhiễm sắt, magie, kim loại nặng,..
- Loại bỏ asen.
- Lọc bằng phương pháp cơ học, đơn giản tự nhiên.
- Diệt khuẩn, khử màu, mùi trong nước.
- Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt.
- Dễ dàng thay thế vật liệu.
- Loại bỏ các ion kim loại Fe, Ca, Mg,... ( Xử lý làm mềm nước)
- Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn chất lượng Bộ Y Tế QCVN 06-1:2010/BYT


Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có nguồn nước đảm bảo để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Để được tư vấn về các phương pháp xử lý nước đá vôi hãy vui lòng liên hệ với Việt An theo số 0949 414141