share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

RO công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay

RO đã và đang được xem là công nghệ lọc, xử lý nước tốt nhất hiện nay. Công nghệ RO được ra đời vào những năm 60 của thế kỷ trước tại Hoa Kỳ, và nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước, xử lý nước. Hiện nay người ta sử dụng công nghệ lọc nước ro để ứng dụng trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, y tế, chế biến thực phẩm và trong các dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp. Vậy công nghệ lọc ro là gì? vì sao nên sử dụng dây chuyền lọc ứng dụng công nghệ ro? Hãy cùng lọc nước Việt An đi tìm hiểu về công nghệ lọc nước đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

 

Đôi nét về công nghệ lọc nước RO

 Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, RO sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược. Thẩm thấu ngược là giải pháp tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước bị nhiễm các tạp chất độc hại dưới tác dụng cưỡng chế bằng áp lực với cường độ cao lên nguồn nước nhiễm tạp chất để các phân tử nước đi xuyên qua một màng lọc nhằm thu được nước hoàn toàn tinh khiết.

quy-trinh-loc-nuoc-theo-cong-nghe-ro

Màng thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC - Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (chỉ to hơn vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn. Sở dĩ làm được như vậy là do các chất rắn hòa tan (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp,…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ lọc trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn) và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều  bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.
Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang, nguồn nước khi tới màng lọc RO sẽ được tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn tạp chất sẽ bị đẩy ra ngoài theo đường nước thải. Vì thế, màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn so với màng lọc của các công nghệ lọc khác do một phần chất bẩn đã được rửa trôi theo đường nước thải. Lượng nước thải này sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã phải đi qua hệ thống cấp lọc 1, 2, 3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron nên các chất bẩn, gỉ sắt, bọ gậy, mùi vị lạ, chất hữu cơ độc hại, … đều đã bị giữ lại. Người sử dụng có thể dùng nước thải để rửa xe, tưới cây, lau nhà, rửa bát, giặt giũ, hoặc hoàn nguyên bằng cách thông trực tiếp vào bể ngầm nước cấp ban đầu nhằm tái sử dụng.

Chất lượng nước đầu ra sau khi lọc bằng màng RO


Nước sau khi lọc qua màng RO là nước tinh khiết. Vì vậy, máy lọc nước RO sẽ được bổ sung thêm các lõi chức năng sau màng RO như lõi than hoạt tính T33, lõi khoáng đá,... nhằm bù lại đủ lượng các vi khoáng cần thiết cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể.


Ưu và nhược điểm của công nghệ thẩm thấu ngược?

Ưu điểm :

  • Loại bỏ một số thành phần hóa học của nước uống, bao gồm cả phụ gia, florua nguy hiểm.
  • Sử dụng màng thẩm thấu ngược (RO) có hiệu quả cao trong việc khử mặn, khử khoáng sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có các mục đích cần độ tinh khiết cao như tráng rửa hình ảnh hoặc in ấn.
  • Ở những khu vực không thể tiếp cận với nước máy đã xử lý hoặc nước có nguy cơ tái nhiễm do các rủi ro về đường ống trong quá trình truyền nước thì thẩm thấu ngược là một quá trình lý tưởng để loại bỏ chất ô nhiễm.

Nhược điểm : 

  • Công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng màng RO loại bỏ các khoáng chất chứa trong nước theo kích thước vật lý mà không có sự chọn lọc khác, điều đó có nghĩa rằng nó cũng sẽ loại bỏ các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước như: sắt, mangan,... Sắt hình thành và duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong khi mangan giúp việc điều chỉnh sự trao đổi chất protein, chất béo và carbohydrate diễn ra thuận lợi hơn. Mangan và canxi cũng là một thành phần thiết yếu trong việc cấu tạo xương và giúp đông máu.Mặc dù nhiều loại thực phẩm có chứa các khoáng chất này, nhưng trong nước cũng nên duy trì một mức nhất định các khoáng chất có lợi này.
  • Lượng nước thải nhiều hơn lượng nước lọc tinh khiết để sử dụng nên có thể gây ra lãng phí. Tuy nhiên lượng nước này có thể được dùng vào việc tái sử dụng trong những công việc sinh hoạt khác của gia đình.Công nghệ RO (thẩm thấu ngược) có ưu điểm là lọc sạch, phù hợp với mọi nguồn nước. Tuy nhiên chính ưu điểm của nó lại tạo ra nhược điểm là loại bỏ đi những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt An tự hào là đơn vị đi đầu trong nhập khẩu và cung cấp các hệ thống dây chuyền lọc nước ứng dụng công nghệ lọc RO tốt nhất hiện nay. Với đầy đủ các công suất từ nhỏ cho tới lớn chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của quý khách hàng.

Nếu quý khách quan tâm tới các sản phẩm lọc nước tinh khiết công nghiệp hãy liên hệ với công ty chúng tôi theo số 0949 414141